Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân điều trị cơ xương khớp. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Bà Lê Anh Thư - Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam cho hay, hiện nay tình trạng bệnh lý cơ xương khớp đang gia tăng rất nhanh tại Việt Nam và người bệnh ngày càng trẻ hóa.

Tại hội thảo Quản lý bệnh lý cơ xương khớp, diễn ra ngày 23/11, tại Hà Nội, bà Thư chỉ rõ, rất ít người từ độ tuổi 30 trở lên có kiến thức căn bản về cách nhận biết cũng như phối hợp với chuyên viên y tế để được điều trị tốt nhất khi bệnh còn trong giai đoạn khởi phát.

Trao đổi về vấn đề này, tiến sỹ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Khoa Cơ xương khớp (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, bệnh cơ xương khớp đang gặp nhiều nhất trong cộng đồng với các biểu hiện lâm sàng đa dạng, có thể để lại di chứng nặng nề ảnh hưởng đến chức năng vận động và lao động.

Các biến chứng chủ yếu do chẩn đoán muộn và điều trị không đúng do đó nhận biết và chẩn đoán, điều trị sớm rất quan trọng. Tuy nhiên ngay cả đối với các bác sỹ chuyên khoa đây vẫn là vấn đề khó khăn do nhận thức của người dân về bệnh này chưa đúng và đầy đủ.

Theo bác sỹ Hùng, cơ xương khớp bị đau dẫn đến giảm vận động của một phần hoặc nhiều hệ thống cơ xương khớp; một số bệnh thấp khớp có các dấu hiệu như: sưng, nóng, đỏ ở vùng tổn thương...

Tại Bệnh viện Bạch Mai, trong số 10 bệnh lý cơ xương khớp thường gặp thì thoái hóa khớp chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến đau cột sống thắt lưng, viêm gân, viêm khớp dạng thấp, gout...

Bác sỹ Hùng khuyến cáo người dân nếu bệnh nhân bị viêm, đau các khớp ở bàn tay, chân người bệnh nên đi khám sớm bởi đây có thể dấu hiệu sớm của bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu không điều trị kịp thời, những di chứng này sẽ gây ra tình trạng viêm kéo dài, lỏng lẻo mô mềm, tổn thương sụn khớp.

Đặc biệt, việc lạm dụng corticoid trong các loại thuốc chữa bệnh về hô hấp, hen phế quản… có để dẫn đến tình trạng loãng xương sớm ở người có bệnh lý cơ xương khớp. Để chấn đoán bệnh ngoài thăm khám người bệnh cần được thăm dò hình ảnh để đánh giá tổn thương.

Bệnh cơ xương khớp để lại nhiều di chứng nặng nề gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh gây ra chủ yếu ở vấn đề chẩn đoán và điều trị muộn, điều trị không đúng, vì biểu hiện bệnh cơ xương khớp đa dạng, nên việc nhận biết ở giai đoạn sớm quan trọng.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hùng (Bệnh viện Bạch Mai)

Trích nguồn https://baomoi.com/nguoi-mac-benh-co-xuong-khop-dang-ngay-cang-tre-hoa/c/24052949.epi